Thứ Ba 15/10/2013, 08:17 GMT+7

Luật sư Trần Công Ly Tao: Cán cân công lý của người dân nghèo

(nguoiquangxaque) Đã có nhiều người nói về ông với một chữ tài để thành danh, một chữ tâm để đi đến tận cùng của sự trọn nghĩa vẹn tình. Bất cứ ai, dù chỉ thoáng qua hay được sống và làm việc gần gũi với ông, đều nhận ra rất rõ rằng ông vừa nhân hậu, bao dung nhưng cũng rất quyết liệt, thẳng thắng, vừa rất nghiêm khắc nhưng lại chân tình, nồng ấm...

... Ông chính là luật sư Trần Công Ly Tao - Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. HCM, Trưởng Văn phòng Luật sư Trần Công Ly Tao.

IMG_8627.JPG

Tuổi thơ

Trần Công Ly Tao sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc diện trung nông ở Phổ Quang, Đức Phổ, Quảng Ngãi. Dù cuộc sống gia đình rất khó khăn, nhưng với sự cần cù, chịu khó, nên ông luôn đạt những thành tích tốt trong học tập.

Năm 1964, cuộc sống thời chiến quá khó khăn nên gia đình quyết định vào Sài Gòn tìm kế sinh nhai. Trần Công Ly Tao theo học trường Luật Khoa và Văn Khoa Sài Gòn, đến năm 1971 thì tốt nghiệp cử nhân Luật. Đầu năm 1973, ông ra Quy Nhơn vừa tập sự ngành Luật sư, vừa tranh thủ dạy học ở trường Trung học Nhân Thảo và trường Trung học Cường Để.

Trải qua thời gian công tác tại nhiều nơi, như tham gia Hội Trí thức Yêu nước, dạy học tại trường cấp 2 Phú Mỹ, Bình Thạnh, làm việc tại Công ty Cung ứng Tàu biển TP. HCM... đến tháng 9/1991, Trần Công Ly Tao tham gia Văn phòng Tư vấn Pháp luật.

Bảo vệ cho người dân nghèo

Từ khi còn là học sinh, trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc sống, nên Trần Công Ly Tao luôn mong muốn sau này phải làm một việc gì đó có ích, mang lại sự công bằng cho mọi người, nhất là người nghèo diện chính sách. Chính điều này đã giúp ông có thêm niềm đam mê để gắn bó với nghề luật sư.

Trong suốt hành trình làm nghề “thầy cải”, Luật sư Trần Công Ly Tao quan tâm nhiều đến quyền của người bị buộc tội, trong đó có quyền được bào chữa. Theo ông, trong vòng tố tụng, có nhiều người phạm tội. Có người phạm tội do cố ý nhưng cũng có không ít người phạm tội do vô ý, do thiếu hiểu biết về pháp luật và có cả những người bị hàm oan. Những đối tượng đó cần phải có người bào chữa. Bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho họ, góp phần làm sáng tỏ sự thật khách quan chính là bảo vệ pháp chế XHCN. Còn kể cả trong trường hợp, tội lỗi của họ đã rõ ràng thì khi luật sư có tình thương với họ cũng là một động lực để họ hoàn lương.

Với lòng say mê nghề nghiệp cùng lòng vị tha và nhân đạo, ông đã nhiều lần đứng ra bào chữa miễn phí cho những người nghèo, điển hình là vụ án ông Nguyễn Công Ơi (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) kiện Tòa án nhân dân Tiền Giang về việc xử oan cho ông tội “Gây rối trật tự công cộng” và phải chịu tù oan sai. Nhận thấy gia đình ông Ơi quá nghèo và đáng thương tâm nên ông đứng ra bào chữa miễn phí, giúp ông Ơi thắng kiện và nhận được số tiền bồi thường từ Tòa án. Hay vụ án của anh Nguyễn Hòa, quê Bình Phước, vì cha mẹ ly hôn nên Hòa phải xuống TP. HCM ở với ông bà ngoại. Tại phiên xử, Tòa án nhân dân quận 11, Viện Kiểm soát đề nghị kết án Nguyễn Hòa từ 18 đến 24 tháng tù giam, nhưng Luật sư Trần Công Ly Tao đứng ra bào chữa miễn phí và đã dẫn chứng những tình tiết giảm nhẹ tội phạm của Hòa. Vì thế, tòa tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ và cho hưởng án treo. Nhận thấy nếu để Hòa tiếp tục sống ở thành phố sẽ bị đối tượng xấu dụ dỗ thì sẽ dễ rơi vào con đường phạm tội, nên ông đã cho Hòa một ít tiền và khuyên Hòa nên trở về quê tìm một công việc làm cho tương lai…

Cảm phục trước tài năng và cái tâm của một luật sư luôn tận tình với từng vụ án, vì thế là hàng loạt những vụ án ở khắp nơi đều nhờ ông bào chữa. Hàng tháng, trung bình Luật sư Trần Công Ly Tao phải giải quyết hàng chục vụ án. Ghi nhận những đóng góp của ông cho ngành Luật, Đoàn Luật sư TP. HCM đã bầu ông làm Phó Chủ tịch Hội đồng khen thưởng kỷ luật từ năm 2005 đến  năm 2008 và Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. HCM từ năm 2008 đến 2013. đặc biệt, ngày 27/8 vừa qua¸ Luật sư Trần Công Ly Tao đã vinh dự nhận danh hiệu “Cống hiến cho nghề Luật sư” do Báo Pháp luật Việt Nam (Bộ Tư pháp) trao tặng… 

Đạo đức nghề nghiệp

Nói về kỹ năng hành nghề của luật sư, Trần Công Ly Tao cho biết: “Cái khó của nghề luật sư là dám nói ra sự thật nhưng phương pháp, kỹ năng giải trình thuyết phục sao cho sự thật ấy được chấp nhận còn khó hơn nhiều”. Và, ông cũng nhấn mạnh, cho dù lời bào chữa ấy có rất tuyệt vời về mặt kiến thức nhưng người luật sư không có phương pháp, kỹ năng giải trình thuyết phục, thì không những sẽ không thành công mà còn gây thêm không khí căng thẳng không cần thiết cho phiên xét xử.

Theo quan niệm của Luật sư Trần Công Ly Tao thì người luật sư, dù kiến thức có giỏi đến mấy, kỹ năng thuyết phục có hoàn hảo tới đâu nhưng nếu không có đạo đức nghề nghiệp thì không những chẳng giúp ích gì mà còn làm phương hại đến xã hội. Với ông, đạo đức luật sư chính là một điều kiện cần thiết và quan trọng để nâng cao uy tín và vị thế của luật sư trong xã hội. Trong mọi vụ án, trong mọi trường hợp, trong mọi mối quan hệ, luật sư phải tuân thủ chặt chẽ đạo đức nghề nghiệp. Đó là một điều quý giá mà mỗi luật sư cần phải giữ gìn trong suốt quá trình hành nghề. Làm nghề luật sư, cho dù có nổi danh, nhưng lấy đó làm phương tiện kiếm tiền thì đó là một điều nguy hiểm. Với ông, luật như một thứ “đạo” thờ. Đơn giản, đối với ông, đem lại sự công bằng cho mọi người là niềm vui và hạnh phúc của nghề Luật sư.

Kiều Nguyễn

1677 lượt xem
0 bình luận
Tên của bạn:
Email  
Tiêu đề
Nội dung
Tải tập tin  
Mã xác nhận
Captcha

Nhập mã xác nhận
 
 
Thông tin cần biết
  
  
THEO DÒNG THỜI SỰ
Một lần viếng cảnh Ngũ Hành Sơn, cụ Mính Viên Huỳnh Thúc Kháng luận rằng: “Núi thấp hơn hế...
Chiều 12.12, trong phiên trả lời chất vấn tại cuộc họp đại biểu Hội đồng nhân dân Đà Nẵng ...
Do gánh chịu liên tiếp những trận mưa lũ vừa qua nên người trồng ở Quảng Ngãi đang phải ch...
Trong cái se lạnh đầu đông, dưới chân núi Ngũ Hành, đôi ba câu chuyện bên ấm trà nóng với ...
ĐẶT LÀM TRANG CHỦ LIÊN HỆ LIÊN HỆ QUẢNG CÁO ĐẶT BÁO ĐƯỜNG DÂY NÓNG TUYỂN DỤNG
Đơn vị chủ quản: Cty TNHH Kết Nối Thiên Phong
®Nguoiquangxaque giữ bản quyền nội dung trên website này
Được xây dựng bởi code aspx, code dotnet